Ý nghĩa các thông số trên mác máy bơm Ebara EVMSG, EVMS, EVMG

Hãng máy bơm Ebara là hãng bơm nổi tiếng với các dòng sản phẩm máy bơm đa dạng về chủng loại, ứng dụng, dưới đây là các dòng sản phẩm máy bơm ebara: máy bơm ebara FSA, máy bơm Ebara CNAmáy bơm Ebara SZmáy bơm Ebara  trục đứng EVMGmáy bơm Ebara trục đứng EVMSmáy bơm Ebara EVMSG, máy bơm Ebara 3D, máy bơm Ebara 3M, máy bơm Ebara 3S, máy bơm ebara CMA, máy bơm Ebara CMB, máy bơm Ebara CDX/ CDXMmáy bơm Ebara LPSmáy bơm Ebara 2CDX/ 2CDXMmáy bơm Ebara CD/  CDM, máy bơm Ebara JEM, máy bơm Ebara DWO, máy bơm Ebara CVMmáy bơm chìm nước thải Ebara Rightmáy bơm Ebara chìm nước thải Bestmáy bơm Ebara chìm nước thải DSmáy bơm chìm nước thải   Ebara DVS,  máy bơm chìm nước thải   Ebara DW – VOXmáy bơm chìm Ebara DLmáy bơm chìm Ebara DLBmáy bơm chìm Ebara DLC.

Mỗi dòng sản phẩm máy bơm của Ebara  đề có các thông số rõ ràng trên mác máy bơm. nó thể hiện đầy đủ các thống số: năm sản xuất, nước sản xất , dải lưu lượng, dải cột áp, công suất máy bơm, cấp bảo vệ… chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa  mác máy bơm Ebara EVMSG, EVMG, EVMS như sau:

Giải thích ý nghĩa các thông số trên mác máy bơm Ebara EVMSG

mác máy bơm Ebara EVMSG

Hình ảnh máy bơm EBARA EVMSG chính hãng (mác máy bơm Ebara EVM và EVMS tương tự)

Hình ảnh trên là mác bơm chụp thực tế của bơm máy bơm Ebara EVMSG15 8F5 Q1BEG E đây là tiêu chuẩn mác của dòng bơm trục đứng đa tầng cánh Ebara EVM, EVMS, EVMG, EVMSG.

Chúng ta cùng giải thích ý nghĩa mác từ trên xuống dưới:

– Ở phía trên  bên trái là logo quen thuộc của hãng bơm Ebara, phía trên bên phải là xuất xứ của máy bơm, dòng bơm trục đứng đa tầng cánh của máy bơm Ebara xuất xứ từ Italya (có chữ Made in Italy).

– ở dòng thứ 2: Type EVMSG15 8F5 Q1BEG E, đây là model của máy bơm hay còn gọi là tên bơm, chúng ta cùng làm rõ ý nghĩa của tên bơm như sau:

  +  EVMSG15 8F5 Q1BEG E : ví trí cum từ EVMSG thể hiện loại bơm, với chữ này ta hiểu rằng đây là bơm trục đứng đa tầng cánh, có đế bơm bằng gang.  EVMS có đế bơm bằng inox, còn lại tất cả thông số đều giống nhau. EVMG có đế bơm bằng gang nhưng dành cho cỡ bơm lớn từ 32-64.

  + EVMSG15 8F5 Q1BEG E, ở vị trí số 15: đây là cỡ bơm: 3, 5 10, 15, 20, 32, 45, 65 thông số này cho ta biết được lưu lượng (m3/h) của bơm.

  +  EVMSG15 8F5 Q1BEG E, ở vị trí Số 8:  ở đây thể hiện số tầng cánh của máy bơm, máy bơm này là máy bơm có cột áp cao nên sử dụng nhiều tầng cánh, ở vị trí số 8 là thể hiện số tầng cánh của máy bơm. ở dòng bơm này có sốtầng cánh nhiếu nhất là 39 tầng cánh.

  +  EVMSG15 8F5 Q1BEG E : ở vị trí chữ F thể hiện kiểu mặt bích kết nối, có 2 kiểu mặt bích kết nối cơ bản, chữ N là kiểu mặt bích kết nối hình ô van. Chữ F là kiểu mặt bích kết nối hình tròn. Chúng ta cùng nhìn vào bản vẽ bên dưới để thấy chi tiết

kiểu kết mặt bích máy bơm ebara EVMSG

Kiểu mặt bích o van có ký hiệu bằng chữ N           Kiểu mặt bích hình tròn có ký hiệu bằng chữ F

   + EVMSG15 8F5 Q1BEG E : Cụm ký tự cuối cùng thể hiên loại vật liệu của phớt máy bơm, chúng ta cùng phân tích ý nghĩa cụ thể như sau:

  • Q1: là vật liệu SiC (silicon carbide) là vật liệu tốt nhất trong dãy sản phẩm vật liệu phớt máy bơm của SiC.  silicon carbide chịu được nhiệt độ lên tới 150ºC. có độ cứng 9,5 trong thang đo Mohs  (kim cương có độ cứng 10). làm việc được trong môi trường hóa chất, chịu ăn mòn và mài mòn rất tốt.
  • B: là vật liệu Car (carbon graphite) là vật liệu kém bền hơn silicon carbide thường được được sử dụng để làm mặt chà phần động của phớt máy bơm khi kết hợp với mặt chà silicon carbide. nhiệt độ chịu được tối đa khoảng 80ºC.
  • E: là vật liệu cao su EPDM là vật liệu chịu nhiệt độ lên tới 140ºC , chịu được hóa chất và khả năng chống ăn mòn rất tốt.

– Dòng thứ 3 thể hiện cột áp lớn nhất Hmax và cột áp nhỏ nhất Hmin của bơm, có ý nghĩa bơm chỉ vận hành ổn định trong dải cộ áp Hmax-Hmin, nếu bơm vận hành ngoài dải sẽ bị rung ồn, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bơm ảnh hưởnd trực tiếp đến phớt máy bơm.

– Dòng thứ 4 thể hiện lưu lượng của bơm trong mỗi giờ làm việc (m3/h) bơm chỉ làm việc ổn định ở giải lưu lượng này ứng với dải cột áp tương ứng. Nếu bơm làm việc ngoài dải cột áp dẫn tới sẽ làm việc ngoài giải lưu lượng, khi đó ta cần siết van phía xả để điều áp nếu cột áp thấp hơn mức cho phép của máy bơm.

– Dòng thứ 5 thể hiện công suất động cơ, tần số động cơ hoạt động và tốc độ vòng quay của bơm. nó cho chúng ta biết bơm hoạt động với công suất bao nhiêu, tần số nào và tốc độ vòng quay của bơm.

– Dòng thứ 6 thể hiện mã lực của bơm (có 2 đơn vị đo công suất thường sử dụng là mã lực và công suất kW) ở dòng này phía bên phải còn thể hiện máy số P/ N của máy bơm, số này quan trọng sau này khi cần thay thế phụ tùng, chỉ cần đọc đúng số này thì bạn có thể kiểm mua được phụ tùng đúng chuẩn bơm. Số này còn có ý nghĩa đối chiếu trên giấy tờ nhập khẩu, CO, CQ, xem tên bơm, số P/N trên bơm đã đúng với giấy tờ hay chưa tránh trường hợp hàng giả.