Sợi túp làm kín máy bơm (gland packing)

Sợi túp làm kín máy bơm (gland packing)

 

Sợi túp là gì?

Để tìm hiểu sợi túp là gì chúng ta cùng tìm hiểu về kết cấu làm kín của máy bơm nước. Máy bơm có 2 kiểu làm kín cơ bản: phớt làm kín cơ khí ( phớt máy bơm) và sợi túp làm kín trục (gland packing) cả 2 loại này bản chất đều ngăn nước xì từ buồng bơm qua trục rồi tràn ra nhà trạm. Phớt máy bơm làm kín tuyệt đối so với sợi túp, sợi túp làm kín máy bơm không kín hoàn toàn khi lắp đặt phải để nước rò rỉ ra sợi túp để làm mát sợi túp. Vậy sợi túp là thiết bị để làm làm kín máy bơm.

Ưu điểm và nhược điểm của sợi túp làm kín máy bơm?

Hiện nay trên thị trường máy bơm hầu hết được sử dụng bằng phớt làm kín cơ khí nhưng có một phần nhỏ vẫn sử dụng sợi túp làm kín máy bơm vì phớt cơ khí không thể đáp ứng được. Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của sợi túp để hiểu rõ hơn

Ưu điểm sợi túp làm kín máy bơm

Sợi túp làm kín máy bơm rất dễ dàng thay thế, không yêu cầu công nhân kỹ thuật cao, không cần phải tháo rời từng bộ phận của máy bơm ra.

Sợi túp làm việc trong điều kiện chịu mài mòn cao ứng dụng máy bơm trong nhà máy xi măng có nhiều bột mịn, máy bơm cho các mỏ đá, mỏ than, môi chất nước bẩn có nhiều cát.

Với những máy bơm lớn việc tháo lắp khi hỏng hóc rất tốn thời gian và dụng cụ cũng như nhân lực chi phí rất lớn nên việc sử dụng sợi túp làm kín máy bơm là lựa chọn hợp lý.

Giá thành sợi túp rẻ so với phớt, nên tiết kiệm trong quá trình vận hành, sử dụng máy bơm.

Nhược điểm sợi túp làm kín máy bơm:

Sợi túp luôn có một lượng nước rò rỉ ra để làm mát sợi túp nên phải có ống thu gom và dẫn nước rò rỉ từ sợi túp.

Sợi túp làm kín máy bơm thường gây mòn trục vì sợi túp chà trực tiếp vào trục gây mòn và hỏng trục.

Ứng dụng sợi túp làm kín máy bơm:

Với các ưu và nhược điểm nêu trên, sợi túp được sử dụng trong các ứng dụng sau

  • Sợi túp cho bơm tưới tiêu nông nghiệp
  • Sợi túp cho bơm trong ngành khai thác đá, khai thác quặng, khai thác than
  • Sợi túp dung cho bơm trong nhà máy xi măng có nhiều bụi, bị mài mòn cao nếu dung phớt cơ khí
  • Sợi tup dùng cho các máy bơm có kích thước lớn, việc tháo dỡ lắp đặt tốn kém, cần chuyên gia, công nhân kỹ thuật tay nghề cao

Các loại sợi túp làm kín máy bơm

Trên thị trường có các loại sợi túp sau

Sợi túp làm kín máy bơm vật liệu Teflon

Sợi túp làm kín máy bơm vật liệu Teflon. Sợi túp bằng Teflon giá thành tương đối đắt thường được sử dụng trong các bơm chịu ăn mòn hóa chất cao.

Sợi túp làm kín máy bơm vật liệu amiăng:

giá thành của loại này tương đối rẻ, nhưng nhược điểm lớn nhất là gây mòn trục vì sợi ami ăng cứa trực tiếp vào trục sau 1 thời gian sử dụng

Sợi túp làm kín máy bơm bằng vật liệu ami ăng tẩm carbon

Sợi túp amiăng tẩm carbon vượt trội hơn hẳn so với sợi không tẩm carbon, lượng nước rò rỉ từ sợi túp tẩm carbon tương đối ít, khắc phục được hiện tượng mòn trục do ma sát giữa bột carbon với trục thấp, trục bơm sẽ bền hơn nếu sử dụng loại sợi túp amiang tẩm carbon.

Trên đây là những chia sẻ về sợi túp làm kín máy bơm

Vui lòng gọi Hotline 0978 259 598 để được tư vấn